วันจันทร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2558

โครงงาน IS เรื่องผลไม้ต่างๆ

สีของพืชผักผลไม้
          สารสีแดงมีสาร cycopene เป็นตัวพิมเม้นให้สีแดงในแตงโม มะเขือเทศ สาร betacycin ให้สีแดง   ในลูกทับทิม บีทรูท และเคนเบอร์รี่ สารทั้งสองอย่างนี้ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ หรือ   antioxydants ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งหลายชนิด

ผลไม้ไทยแข่งตลาดอาเซียน
        วช. ร่วมกับ สวก. เดินหน้าหามาตรการผลักดันผลไม้ไทยให้พร้อมแข่งขันในตลาดอาเซียนโดยเน้นการคำนึงถึงคุณภาพการลดต้นทุนและมาตรฐานการผลิตร่วมกันหามาตรการแก่ปัญหาให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกผลไม้หลังขาดแคลนแรงงานเพื่อให้ไทยพร้อมเข้าสู่อาเซียน โดย รศ. พีรเดช ทองอำไพ ผอ.สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร กล่าวว่า ความพร้อมของประเทศไทยในการรับมือทางการเกษตรจากการที่เมืองไทยจะก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558
ผลไม้ไทย
        ประเทศไทยเป็นแผ่นดินที่มีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เป็นดินแดนที่มีพืชพรรณตามธรรมชาติหลากหลายชนิดเหมาะต่อการเพาะปลูกและทำการเกษตรกรรมไม้เมืองร้อนออกสู่ตลาดอย่างอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี พื้นที่ปลูกไม้ผลตามภาคต่างๆ ในประเทศไทยมีกว่า 9.68 ล้านไร่
         ผลไม้ = ผล + ไม้ คำนี้จึงสามารถอธิบายได้ว่าสิ่งที่เป็นผลผลิตที่เกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิตจำพวกพืชโดยลักษณะรวมๆแล้วจะมีรูปทรงคล้ายทรงกลมหรือทรงรีซึ่งอาจแตกต่างกันบ้างตามสายพันธ์ โดยปกติผลไม้จะต้องมีเปลือกหรือมีสิ่งที่ห่อหุ้อเนื้อที่อยู่ข้างใน ซึ่งมักจะถูกนำไปเป็นอาหารโดยมนุษย์หรือสัตว์ในส่วนของการเจริญเติบโตสามารถขยายพันธุ์ไก็โดยดอก เมล็ด หรือ อื่นๆซึ่งผลไม้ที่ออกมานี้ตอนแรกจะมีขนาดเล็กและมักจะไม่ค่อยถูกนำมารับประทานโดยมนุษย์แต่เมื่อเติบโตจนสุกงอม จะมีลักษณะที่แตกต่างไป จากเดิมคือเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลืองมีกลิ่นหอมและรสหวาน จนสามารถนำมารับประธานหรือประกอบอาหารส่วนมากมักจะเป็นอาหารหวานถ้าผลไม้สุกงอมเต็มที่จะมีลักษณะที่ก่อให้เกิดประโยชน์ได้น้อยลง เช่น เน่าเสีย บูด ขึ้นรา และจะหลุดร่วงจากต้นลงสู่พื้นดินหรือพื้นน้ำ กลายเป็นอาหารให้แก่ห่วงโซ่อาหารลำดับถัดไป เช่น แบคทีเรีย จุรินทรีย์ จนกลายเป็นอินทรียธาตุ หมุนเวียนเป็นวัฎจักรต่อไป การที่จะบอกได้ว่าเป็นผลไม้อะไรนั้นจำเป็นต้องมีสิ่งบ่งชี้อื่นๆ ประกอบหลายอย่าง เช่น เปลือกมีลักษณะเป็นหนามและแข็ง เนื้อข้างในสีเหลืองหมายถึง  ทุเรียน
ผลไม้ไทย
        ผลไม้ไทยประเทศไทยเป็นแผ่นดินที่มีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เป็นดินแดนที่มีพืชพรรณตามธรรมชาติหลากหลายชนิดเหมาะต่อการเพาะปลูกและทำเกษตรกรรม มีสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกันทำให้เกิดความหลากหลายในการกระจายของผลผลิตไม้เมืองร้อนออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี พื้นที่ปลูกไม้ผลตามภาคต่างๆของประเทศไทนมีกว่า 9.68 ล้านไร่ ผลไม้ไทยนัยเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทยสามารถทำรายได้เข้าประเทศไทยปีละหลายล้านบาทและเป็นที่นิยมบริโภคกันทั่วไป ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ไม้ผลที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและมีมูลค่าการส่งออกสูงเป็นที่นิยมบริโภคในต่างปคะเทศนำนวน 10 ชนิด ได้แก่ ลำไย ทุเรียน มังคุด ลิ้นจี่ มะม่วง ส้มโอ เงาะ สับปะรด มะพร้าวน้ำหอม มะขาม และไม้ผลที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจในอนาคตหรือเป็นไม้ผลท้องถิ่นหรือพื้นเมือง มีการบริโภคภายในประเทศมากกว่าการส่งออก ได้แก่ กระท้อน ชมพู่ น้อยหน่า พุทรา มะปราง ฝรั่ง ลองกอง ลางสาด สละ ขนุน มะนาว องุ่นและกล้วยประโยชน์ของผลไม้ต่างๆมะเฟืองมีรูปไข่ มีสันเป็นพูตามความยาว 3-5 เส้น เมื่อผ่าตามขวางจะเป็นรูปคล้ายดาวผิวผลค่อนข้างเรียบเป็นมัน ผลอ่อนสีเขียว ผลสุกสีเหลือง เนื้อชุ่มน้ำ รสเปรี้ยวหรือหวานแล้วแต่พันธุ์ มะเฟืองเป็นไม้ยืนต้นขนาดย่อม ชอบอากาศร้อนชื้นลักษณะผลของมะเฟืองเป็นพูลึกกันแหลมเป็นร่อง ผิวใสมันประโยชน์ต่อสุขภาพเนื้อมะเฟือง มีน้ำมาก มะเฟืองมีทั้งประเภทหวานและเปรี้ยว มะเฟืองเป็นไม้พุ่ม เมื่อปลูกในกระถางจะเป็นไม้ประดับ มะเฟืองดิบนำมาทำเป็นผักระดับจานสลัดได้ มะเฟืองสุกพันธุ์รสหวานนิยมกินสดเป็นผลไม้ นำมาแปรรูปทำเป็นแยม เยลลี่ ดอง กวน แช่อิ่ม ทำน้ำมะเฟื่อง ผลมะเฟืองนำไปขจัดสนิมเหล็กได้ สรรพคุณของมะเฟือง ใบยอดบดทาตามตัวรักษาอีสุกอีใส แก้ขี้กลาก ใบต้มแก้ไข้ ผลเป็นยาระบาย ลดอาการอักเสบ ฟอกโลหิต ขับปัสสาวะ ใช้ดอกเป็นยาขับพยาธิ ใบและรากแก้ไข้ ผลขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ขับเลือดเสีย คุณค่าทางอาหาร ให้คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส


     ประโยชน์ของผลไม้
  ชมพู่
•ผลมีสีสันสวยงามใช้รับประทานได้ มีกลิ่นหอมและมีรสหวานมาก ปัจจุบันจัดเป็นพรรณไม้หายากชนิดหนึ่ง ทำให้ผลที่ขายกันมีราคาแพง
•เปลือกยังสามารถนำมาสกัดเป็นสารที่ให้สีน้ำตาลได้ด้วย
  สรรพคุณของชมพู่น้ำดอกไม้
•ผลใช้ปรุงเป็นยาชูกำลัง (ผล)
•ผลมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงหัวใจ (ผล)
•เปลือก ต้น และเมล็ด มีสรรพคุณเป็นยาแก้เบาหวาน (เปลือก,ต้น,เมล็ด)
•ช่วยแก้ลมปลายไข้ (ผล)

การตรวจสอบความรู้โดยการอธิปรายสมมติฐานทุกข้อ
5.7.1 จากสมมติฐานข้อที่ 1 กล่าวว่า แอปเปิ้ลปลูกในฤดูหนาว
         เมื่อสืบค้นข้อมูลพบว่า เป็นไปตามสมมติฐาน
5.7.2 จากสมมติฐานข้อที่ 2 กล่าวว่า กล้วยมีทั้งหมด 100 สายพันธุ์
เมื่อได้สืบค้นข้อมูลพบว่า ไม่เป็นตามสมมติฐานที่ตั้งไว้
5.7.3 จากสมมติฐานข้อที่ 3 กล่าวว่า มะละกอเป็นผักและผลไม้
เมื่อได้สืบค้นข้อมูลพบว่า เป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้
5.7.4 จากสมมติฐานข้อที่ 4 กล่าวว่า สตอเบอร์รี่นิยมปลูกในภาคเหนือ
เมื่อได้สืบค้นข้อมูลพบว่า เป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้
5.7.5 จากสมมติฐานข้อที่ 5 กล่าวว่า ลำไยนิยมทานในฤดูร้อน
เมื่อได้สืบค้นข้อมูลพบว่า เป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้
5.7.6 จากสมมติฐานข้อที่ 6 กล่าวว่า องุ่นนิยมปลูกในอุณหภูมิ 20 องศา
เมื่อได้สืบค้นข้อมูลพบว่า เป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้
สังเคราะห์องค์ความรู้
7.1 ทำให้เรารู้วิธีการรักษาผลไม้มากขึ้น
7.2 เราสามารถมีความรู้ในการปลูกผลไม้
7.3 รู้ลักษณะรูปร่างของผลไม้
7.4 ผลไม้รักษาโรคได้ด้วย บางชนิดก็รักษาโรคไม่ได้
7.5 ผลไม้บางชนิดสามารถลดน้ำหนักได้
7.6 ทำให้เราสุขภาพดี
7.7 รสชาติอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น